Da mặt bạn thuộc loại nào?

Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, bắt đầu từ tuổi dậy thì làn da mới phát triển đầy đủ và lúc đó mới biết được tính chất của mỗi loại da: da bình thường, da nhờn, da khô hay da hỗn hợp.

Yếu tố quyết định tính chất của mỗi loại da là sự hoạt động của tuyến bã. Tuyến bã có mặt khắp nơi trong da, từ lòng bàn tay bàn chân, nhiều nhất ở da mặt và da đầu. Tuyến bã nằm cạnh bên nang lông (tóc) tiết ra chất bã theo lỗ chân lông ra ngoài bề mặt da. Chất bã kết hợp với mồ hôi thành một nhũ tương dầu trong nước, tạo nên màng mỏng trên có tác dụng ngăn sự thoát hơi nước của da. Vì vậy khi thiếu chất bã, da trở nên khô, khi dư thừa chất bã, da trở nên nhờn.

Có 4 loại da mặt:

1. Da bình thường: Là loại da lý tưởng, da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, ít chất bã.

2. Da nhờn: Da lúc nào cũng nhờn ướt, bóng láng như có dầu. Lỗ chân lông nở rộng. Hay nổi mụn. Cánh mũi hay có những hạt cồi trắng và đen do chất bã tích tụ lại. Nguyên nhân là do sự hoạt động thái quá của các tuyến bã.

3. Da khô: Các tuyến bã kém hoạt động, tiết ít chất bã, da mất độ ẩm nên lúc nào cũng khô mốc cằn cỗi. Khi trời lạnh, da càng khô hơn và hay tróc vảy.

4. Da hỗn hợp: Trên mặt có 2 vùng da khác nhau: da khô ở hai bên má, da nhờn ở trán, mũi, cằm.

Môi trường bên ngoài cũng ảnh hưởng nhiều đến tính chất của làn da. Ở các nước có khí hậu lạnh, da phụ nữ thường thuộc loại da khô. Ở các vùng nhiệt đới như Việt Nam, da phụ nữ thường thuộc loại da nhờn.

Qua cách miêu tả trên, các bạn có thể biết được da mặt mình thuộc loại da nào. Muốn chắc chắn hơn, các bạn có thể dùng một tờ giấy cuốn thuốc lá, quệt vào trán, cánh mũi, má và cằm để khô khoảng 10 phút rồi đem soi lên ánh mặt trời hoặc ánh đèn. Nếu có nhiều chất dầu dính vào giấy, da bạn thuộc loại nhờn. Nếu có rất ít hoặc không có chất dầu ở giấy, da mặt bạn thuộc loại khô. Nếu vùng tờ giấy quyệt vào má có rất ít hoặc không có chất dầu và các vùng khác của tờ giấy quệt vào trán, mũi, cằm có nhiều chất dầu, da bạn thuộc loại hỗn hợp.

Ở các viện mỹ phẩm lớn trên thế giới, người ta phân loại da mặt bằng cách đo chất bã trên da mặt bằng các trang thiết bị tối tân. Các phương pháp đo chất bã rất chính xác nhưng phiền toái, mất thời gian. Vì vậy, những phương pháp này chỉ dùng để nghiên cứu.

BS Trương Luân
Nguồn: www.bstruongluan.com


Đỗ Ngọc Thúy
Tư vấn viên Công ty Oriflame
Mã số: 52979
Email:mariathuydo@yahoo.com
Tel: 0909502656
Website:http://myphamoriflame.spaces.live.com


@Đỗ Ngọc Thúy:

Để giúp bạn biết được loại da của mình, Oriflame có chương trình SOI DA. Bạn chỉ cần đến công ty ở địa chỉ 157A Pastuer, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, đội ngũ chuyên viên của công ty sẽ thực hiện soi da cho bạn và tư vấn các sản phẩm phù hợp với làn da của bạn. Tuy nhiên, lịch thực hiện soi da tùy thuộc theo từng tháng, nếu bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với mình để biết lịch chính xác.

Oriflame có một giải pháp chăm sóc da rất hoàn hảo cùng với bộ sản phẩm chăm sóc da cho bạn từ đầu cho đến chân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: